Giới thiệu về Myanmar

 Myanmar nằm ở phía tây bán đảo Trung Nam, với diện tích 676.581km2 gấp 3 lần diện tích của Việt nam và lớn nhất Đông nam á, gồm 7 bang rộng lớn lập thành Liên bang Myanmar dân số hơn 53 triệu người gồm 135 dân tộc, trong đó dân tộc Myanmar chiếm 65% dân số; hơn 85% dân số Myanmar theo đạo Phật. Ngôn ngữ chính thức của Myanmar là tiếng Myanmar. Trong các công sở tiếng Anh cũng được dùng tương đối phổ biến. Thành phố đông dân nhất là Rangoon (Yangon). Thủ đô là Naypyidaw . Đơn vị tiền tệ: đồng kyat ( 1 USD ~ 860 kyats )

Myanmar là một quốc gia Phật giáo, các công trình kiến trúc và văn hóa của Myanmar mang đậm màu sắc tôn giáo. Tháp Phật có ở khắp mọi nơi, nổi tiếng nhất là tháp vàng Shewedagon ở thủ đô Yangon và một quần thể chùa thờ Phật gồm hơn 200 ngôi chùa ở Bangan. Khí hậu ở Myanmar đều có sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người.

 

 

Lịch sử:

Đến thăm Myanmar cũng nên tìm hiểu đôi điều về lịch sử đất nước này. Năm 1044, vua Arolong thành lập bá quyền ở Myanmar. Năm 1287, dân tộc Bangladesh nắm quyền đến thế kỷ 16. Năm 1826-1885, thực dân Anh chiếm đóng toàn bộ Myanmar. Năm 1948 Myanmar tách khỏi Anh, trở thành nước cộng hòa độc lập. Năm 1990, sau bầu cử đa đảng quân đội vẫn nắm quyền. Đến năm 1995, các cuộc phản loạn của các dân tộc thiểu số kết thúc theo phương thức đình chiến.Phong tục tập quán của người Myanmar có nhiều nét văn hóa khá thú vị. Người Myanmar không có họ, chỉ có tên. Khi chào nhau, họ thường chắp hai tay trước ngực hoặc cúi đầu chào.

Về tập tục ẩm thực:

Người Myanmar chỉ ăn hai bữa trong ngày vào lúc 9g sáng và 17g, bữa trưa ăn nhẹ. Trên mâm cơm của người Myanmar thường có rau, tôm, cá. Họ cho rằng nếu thiếu tôm cá thì họ ăn không ngon miệng. Người Myanmar không ăn cơm bằng đũa, trước mặt mỗi người là một chậu nước, trước khi ăn họ phải rửa sạch tay, rồi dùng tay không bốc cơm ăn.

Thức ăn Myanmar củng khó ăn, người myanmar thường ăn rất khô. Bạn nên đến quán ăn của người Trung quốc, người Thái hoặc nếu ăn các món ăn Myanmar thì đến nhà hàng người Shan, vừa có các cô gái phục vụ đẹp vừa lại ngon miệng.

Người dân Myanmar rất yêu chim chóc và thiên nhiên.

- Khi vào thăm Chùa, Tháp Phật bất kể ai cũng phải cởi giày dép và vớ (tất).

- Phụ nữ không được đến gần đụng chạm vào những vật linh thiêng trong Chùa hay Tháp Phật hoặc chổ dành riêng cho các Sư cầu nguyện tụng kinh.

- Không được mặc áo quần cọc, sóc ngắn khi đến thăm các Chùa, Tháp Phật.

- Phụ nữ không được đụng chạm đến các Vị Sư tu hành, khi cúng dường nên để 1 chiếc khăn trên tay mình vào đồ vật để tay mình không chạm vào được các Sư Thầy.

- Trung tuần tháng tư từ ngày 12 – 17 là ngày hội té nước – “Thingyan” tức là ngày Tết Miến điện. Lễ hội này bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và các nước theo đạo Phật ở Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan. Vào ngày hội té nước, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, theo truyền thuyết té nước vào nhau để rửa bệnh tật, xua đuổi tà ma.

- Ngày hội đốt đèn vào tháng mười, tương đương với Tết Trung thu ở Việt Nam, đốt đèn để chào đón Phật tổ trở về từ niết bàn. Ngày hội này kéo dài ba ngày, nhà nhà đều đốt đèn, đốt pháo.

- Còn có ngày hội lớn khác là ngày hội độc lập của Myanmar vào ngày 4-1 hằng năm.

- Về nghệ thuật, vũ điệu cổ điển của Myanmar rất nổi tiếng, chủ yếu dùng tay, đầu, và mong múa trên nền nhạc truyền thống.

- Vì là đất nước Phật giáo nên du khách đến thăm đều phải thành kính đối với các Sư, Chùa Tháp Phật.

- Không được phép đổi ngoại tệ ở ngoài. Myanmar củng là nước cấm buôn bán trao đổi giao dịch ngoại tệ rất khắt khe. Bạn nên đến đổi ngoại tệ tại các cửa hàng vàng nhưng nhớ là trong chừng cảnh sát và vào phía trong quầy chổ kín đáo. Đừng đổi ngoại tệ ở ngoài chợ đen hay cò ngoại tệ vì giá sẻ thấp và sẻ bị lừa tiền khi đổi. Mấy người này rất ranh ma.

- Múi giờ Myanmar sớm hơn Việt nam 30 phút.

Các địa danh du lịch:

 • Yangon
 • thành phố Bagan
 • Mandalay
 • Inle lake
 • Kyaikhtyo ( Golden rock)
 • Popa moutain
 • Meimiu
 • Ngapali beach
 • Nghuesokyong beach
 • Bago
 • Htanlyn

Một số thông tin khác:

Khí hậu: Myanmar có ba mùa rỏ rệt. Mùa thu từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9. Mùa thu thích hợp cho du lịch ở Myanmar hơn cả. Mùa mưa, ở Yangon mưa cả ngày lẫn đêm, còn ở Bangan và Mandalay trời lại rất ít mưa. Từ tháng 10 đến tháng 2, khách du lịch đến Myanmar rất đông vì thời gian này ít mưa, khí hậu ôn hòa. Vào các tháng 5, 7, 9 rất ít khách du lịch đến Myanmar.

Giao thông:

- Phương tiện giao thông tại myanmar chủ yếu ở các thành phố lớn của Myanmar là taxi với giá cả hợp lý nhưng không có loại xe tốt đa số là xe từ những năm 1980 hoặc 90, xe thì rất cũ nên không có máy lạnh. Đi 8km khoảng 4.000 kyats. Nếu có thời gian rỗi, một loại phương tiện giao thông thú vị khác để bạn ung dung thưởng ngoạn cảnh đẹp Myanmar chính là xe ba bánh còn được gọi là Xài ka (theo phiên âm tiếng việt) giá rẻ 2km ~ 500, 700 kyats.

Mua sắm: Có chợ Bogyoke Aung San (scott’s market) ở chợ này toàn là hàng thủ công mỹ nghệ và đặc biệt là các loại đá quý. Giá rẻ và chất lượng lại tốt.

Tư vấn liên hệ tại Myanmar:

* Đại sứ quán Việt nam:Nhà số 70-72, Đường Thanlwin, Quận Bahan, T.P Yangon.
Điện thoại:  95-1- 511305, 95-1- 501992/ Fax:   95-1- 514897
E-mail: vnembmyr@cybertech.net.mm
Giờ làm việc:  Thứ Hai đến thứ Sáu: 08.00 – 12.00; 13.00 – 16.30

 

Liên kết :

© 2011 Triet Thuan Tourist. All copyrights reserved.
Giấy phép KD Lữ hành quốc tế số : 48-032/2011/TCDL-GP LHQT
Địa chỉ : 04 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
Tel : + 84 511 3500 972 / 3 500 973 - Fax: +84 511 3 532 975
Email: info@trietthuantourist.com

du lich da nang, cong ty du lich tai da nang, tour gia re, du lich nuoc ngoai, du lịch hue, du lich hoi an, travel viet nam , du lịch đà năng, hà nội, sài gòn, viet nam tour, viet nam travel

VTTSOLUTION